การเก็บภาษีกำไรของโจไบเดน

การเก็บภาษีกำไรส่วนต่างการลงทุนของรัฐบาลโจไบเดน เป็นข่าวสำคัญที่ทำให้ราคาบิทคอยน์ร่วงลงจาก 6 หมื่นแล้วยังไม่กลับไปจุดเดิม มีการกดดันจากภาครัฐหลายภาคส่วนในหลายๆประเทศ เช่น รัฐบาลตุรกี รัฐบาลอินเดีย ก็ต่อต้านบิทคอยน์เช่นกัน ถ้ามองย้อนกลับมาในสมัยของโจไบเดนเขาไม่ได้มีท่าทีสนใจบิทคอยน์สักเท่าไหร่ รวมทั้งขุนคลังของเขาคุณเจเน็ต เยลเลน ที่เคยออกมาบอกด้วยว่าบิทคอยน์นั้นไร้ประสิทธิภาพ คุณโจโรม พาวเวลล์ เองก็บอกด้วยว่าจะมาแทนดอลล่าห์ก็ยังเร็วไป ในฝั่งรัฐบาลนั้นไม่มีใครสักคนชอบสกุลเงิลดิจิทัลบิทคอยน์เลย

แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นบิทคอยน์ก็มีการเทรดที่ถูกกฎหมายถูกรองรับโดย กลต.ของอเมริกา มีการเปิดให้บริการบิทคอยน์กันอย่างมากมายโดยถึงแม้ฝั่งรัฐบาลจะไม่ชอบแต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร มาแบนอะไรที่ดูชัดเจน แต่ช่วงหลังต้องยอมรับว่ากระทรวงการคลังอเมริกามีการขาดดุลมหาศาล มีการขาดดุลงบประมาณ 660 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนมีนาที่ผ่านมาและหลายๆประเทศทั่วโลกสาเหตุมาจากสภาวะโควิด-19 เก็บภาษีได้น้อยลง การขาดดุลของประเทศนั้นหนักขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความฉลาดของรัฐบาลของโจไบเดน ได้ออกมาบอกว่าขาดดุลก็ต้องหาเงินได้ เป็นหนี้คุณใช้เงินเก่งก็ต้องหาเงินเก่งด้วย ก็ได้ออกมาตรการเก็บภาษีออกมาจับจ่ายด้านสนับสนุนสังคมด้วย ที่ชัดเจนคือโจไบเดนกำลังวางแผนเก็บเงินแคปปิตอลเกนหรือกำไรส่วนต่างราคาเพื่อจะหาเงินมาช่วยสังคมนั่นเอง ซึ่งปกติแคปปิตอลเกนอยู่ที่ประมาณ 20% หากคุณมีกำไรจากการลงทุนในสหรัฐก็จะเสียภาษีในเรทนี้ แต่ในมาตรการนี้จะทำให้ต้องเสียภาษีขึ้นไปถึง 34 – 55% ในบางรัฐเลยด้วย

ซึ่งกำไรจากคริปโตจะถือว่าเป็นการลงทุนเหมือนกัน ถ้าคุณได้กำไรจากคริปโตก็จะต้องเสียภาษีแคปปิตอลเกนในส่วนต่างมากขึ้นไปด้วยกัน แต่นี้ถือว่าเป็นการยิงนกได้สองต่อของรัฐบาลโจไบเดนซึ่งรัฐบาลก็ไม่ได้สนับสนุนอยู่แล้วแต่ก็ไม่ได้ห้ามก็ปล่อยให้เล่นกันแต่ก็จะเก็บภาษีเยอะตามกำไรส่วนต่าง ซึ่งมาตรการเก็บภาษีของโจไบเดนค่อนข้างส่งผลกระทบอย่างหนักต่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงอย่างหนัก แม้กระทั่งนักลงทุนอย่างนายปีเตอร์ แบรนท์ ก็เป็นคนอยู่ในวงการมานานกว่า 40 ปี ก็ได้ออกมาบอกว่าถ้าทำแบบนี้จะทำให้ตลาดคริปโตกระทบหนักเหมือนกัน ถึงแม้ส่วนตัวเขาจะบอกว่าหากดูในระยะยาวบิทคอยน์ก็ยังกลับมาในราคาสูงได้ก็ตาม แต่ในระยะสั้นนั้นกระทบแน่นอน

สรุปในสถานการณ์การขาดดุลหรือการติดลบของจีดีพีของอเมริกาไม่ใช่น้อยๆ จากสาเหตุโควิด-19นั้นรุนแรงมาก ถ้ามีการเก็บภาษีที่เพิ่มขึ้นแต่จะเป็นเท่าไหร่นั้นไม่ทราบได้ แต่มีความเป็นไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งบรรดาผู้คุมกฎนั้นมีอำนาจในการควบคุมกระดานเทรด มี KYC ถูกกฎหมาย ถ้าเราไปเทรดได้กำไรส่วนต่างก็จะโดนเก็บภาษี ในเรื่องนโยบายต่างๆมีผลกระทบอย่างมากอย่างเช่น ในตุรกีทางประธานาธิบดีตุรกีก็ต่อต้านไม่อยากให้คนถือบิทคอยน์ ธนาคารกลางตุรกีได้ออกคำสั่งห้ามการใช้สกุลเงินดิจิทัล